Nadal, vẫn một con người ấy
10:36 12-09-2017

Nadal, vẫn một con người ấy

Lần đầu tiên, Nadal đến Flushing Meadows, anh mới chỉ 17 tuổi. Hiện tại, Nadal đã bước sang tuổi 31.

14 năm đã trôi qua kể từ ngày ấy, và bây giờ Nadal đang sở hữu 16 danh hiệu Grand Slam. Mái tóc đã cắt ngắn hơn, cũng giống như chiếc quần đang mặc, nhưng người ta vẫn thấy hình bóng một chiến binh dũng mãnh ngày xưa trong con người của Nadal mỗi khi bước ra sân thi đấu.

Ngay từ khi còn trẻ, với sự đam mê, tinh thần quật khởi và phong cách chơi tấn công ào ạt, ít người nghĩ Nadal sẽ có một sự nghiệp đặc biệt như ngày hôm nay.

Chiều tối hôm Chủ Nhật vừa rồi trên sân Arthur Ashe Stadium, Nadal thực hiện những cú đánh bóng sâu về cuối sân, chạy đua săn tìm những quả bỏ nhỏ, các cú đánh thuận tay của anh không hổ danh thương hiệu “quả chuối” của riêng mình. Từng điểm thắng đến với Rafa như thể nhịp sống của anh đã gắn liền với kết quả trận đấu.

"Vẫn một đam mê. Vẫn một khát khao. Không gì có thể thay đổi được điều đó."

Khi Rafa lần đầu tiên tham dự US Open, anh vẫn còn là một đứa trẻ bắt đầu trưởng thành. Người ta bắt gặp một Nadal rụt rè trong phòng ăn ở sân Ashe Stadium, và rất thân thiện với truyền thông cũng như các cậu bé nhặt bóng. Một sự hiện diện chững chạc, thể hiện sự trưởng thành trước tuổi.

Bây giờ khi đã ở tuổi ngoài 30, Nadal già dặn hơn trong các game đấu, trong cách hành xử. Nhưng ở các buổi họp báo, anh vẫn cho thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mình bởi phong cách giản dị và sự nghiêm túc vốn có.

Nadal thường nói khiêm tốn về những mục tiêu trước mắt của mình. Trước trận tứ kết, anh đã phát biểu: “Nếu bạn tin rằng, mình đã biết tất cả mọi thứ thì rất khó để tự biết sự khiêm tốn cần thiết, để mỗi sáng thức dậy ra sân đấu và nghĩ về những điều cần phải hoàn thiện bản thân hơn nữa”.

“Tất nhiên, tài năng là rất quan trọng, nhưng khi có tài năng tốt thì điều quan trọng nhất là biết rèn luyện mỗi ngày và nuôi dưỡng niềm đam mê.”.

2017, Nadal vô địch 2 giải Grand Slam (Roland Garros, US Open)
2017, Nadal vô địch 2 giải Grand Slam (Roland Garros, US Open)

"Không chỉ là một tay vợt, Nadal còn hiểu biết nhiều hơn thế"

Sau chiến thắng ở trận đầu tiên, khi được hỏi về vụ khủng bố ở thành phố Barcelona, nơi đã ghi dấu cột mốc 10 danh hiệu vô địch của anh (Decima) và sân trung tâm Center Court cũng đã được đặt tên anh, câu trả lời đã thể hiện tầm hiểu biết rộng của Nadal.

“Vụ khủng bố đó không chỉ ảnh hưởng tại Barcelona mà còn cả Tây Ban Nha nữa. Trước đó, là tại Paris, London và cả New York. Những người vô tội và gia đình của họ đã phải chịu sự mất mát. Thật khủng khiếp và rất khó để có thể kiểm soát được chúng.”.

“Đó là một phần của môn thể thao”

Nhưng một định mệnh nghiệt ngã, những chấn thương liên miên đã khiến sự nghiệp của Nadal lúc thăng lúc trầm.

Tay vợt người Tây Ban Nha đã bỏ lỡ nhiều giải đấu trong 25 tháng và phải ngồi ngoài hơn nửa tá các giải Grand Slam, trong đó có Wimledon năm ngoái, US Open 2014 và 2012, Australian Open 2013, Wimbledon 2009, và Australian Open năm 2006.

Về những chấn thương của mình, Nadal nói ngắn gọn: “Đó là một phần của môn thể thao”. Nhưng anh cũng thừa nhận, mình đã phải đối mặt với điều đó “khó khăn hơn bất kỳ tay vợt nào”. 

Sau 7 tháng chấn thương xương chày và gân cơ gối ở chân bên trái giai đoạn 2012-2013, Nadal trở lại sân đấu và ẵm trọn 2 chức vô địch Roland Garros và US Open, đồng thời trở lại top đầu vào năm 2013."Thăng hoa ở tuổi tưởng như đã ở bên kia sườn dốc"

Và hiện tại Nadal ở tuổi 31, đang chơi một thứ tennis hay nhất trong sự nghiệp của mình. 10 danh hiệu vô địch lần lượt tại Roland Garros, Barcelona, Monte Carlo và mới nhất là lần thứ 3 đăng quang ở US Open.

Nadal đang ở đỉnh cao nhất của quần vợt thế giới. Thời kỳ nào, từ tuổi teen, tuổi 20 hay tuổi 30, anh đều giành được Grand Slam.

“Với tôi, điều quan trọng hơn danh hiệu Grand Slam chính là hạnh phúc. Tôi hạnh phúc vì mình khỏe mạnh.”.

Trải qua gần nửa cuộc đời gắn với tennis chuyên nghiệp, các nguyên tắc sống của Rafael Nadal vẫn không hề thay đổi.
Nhật Minh
Bình luận
T2T3T4T5T6T7CN
Bản quyền 2017 © BANHNỈ.VN - Không sử dụng thông tin trên trang khi chưa được phép