Naomi Osaka: 'Ngòi nổ' của cuộc chiến giành giật tài năng
14:28 29-01-2019

Naomi Osaka: 'Ngòi nổ' của cuộc chiến giành giật tài năng

Chức vô địch đầu tiên tại Australian Open đã đưa tay vợt 21 tuổi Naomi Osaka lên ngôi số 1 thế giới và trở thành người Nhật Bản đầu tiên trong lịch sử đạt được cột mốc đó.

Tuy nhiên, còn chưa đầy 9 tháng nữa là đến lúc Naomi Osaka phải đứng trước sự lựa chọn vô cùng khó khăn. Đó là đến ngày sinh nhật 22 tuổi (ngày 16/10), cô gái trẻ sẽ phải chọn cho mình một quốc tịch đại diện: Nhật Bản hay Mỹ.

Naomi Osaka có mẹ là người Nhật Bản và cha là người Haiti. Tuy được sinh ra ở Nhật Bản nhưng cô đã sớm chuyển sang Mỹ sinh sống từ khi lên 3 tuổi và Naomi Osaka hiện đang mang 2 quốc tịch Nhật Bản và Mỹ.

Naomi Osaka
Naomi Osaka bên người cha và mẹ của mình

Theo luật pháp Nhật Bản, công dân nào mang 2 quốc tịch khi bước sang ngưỡng tuổi 22 sẽ buộc phải lựa chọn hoặc giữ lại hoặc từ bỏ hộ chiếu Nhật Bản, bởi luật không cho phép công dân Nhật Bản nào có quốc tịch của một quốc gia khác.

Theo lời cha của Naomi Osaka thì ngay từ nhỏ, họ đã thống nhất sau này khi lớn lên con gái mình sẽ đại diện cho Nhật Bản thay vì cho nước Mỹ, bởi đất nước mặt trời mọc luôn ở trong trái tim mình.

Hiệp hội quần vợt Nhật Bản luôn bày tỏ quan điểm ủng hộ Naomi Osaka, trong khi Mỹ còn rất thờ ơ, cho đến trước khi tay vợt trẻ này lên ngôi vô địch US Open hồi tháng 9 năm ngoái, để đánh dấu mốc Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.

Và mới đây, Naomi Osaka lại tiếp tục tỏa sáng trên đất Úc cùng với cột mốc lịch sử lên ngôi số 1 thế giới. Không chỉ khiến cho cả Nhật Bản chấn động, Naomi Osaka còn làm cho cả châu Á vô cùng tự hào.

Naomi Osaka
Naomi Osaka đoạt Grand Slam thứ 2 ở Australian Open 2019

Sang năm, Nhật Bản sẽ tổ chức Thế vận hội mùa Hè Olympic 2020 tại Tokyo và đương nhiên, bên nào cũng muốn Naomi Osaka khoác áo ĐTQG đại diện cho đất nước mình.

Và cho đến ngày sinh nhật tuổi 22 của Naomi Osaka sẽ nổ ra nhiều cuộc tranh luận xoay xung quanh vấn đề này.

Naomi Osaka chỉ một trong nhiều trường hợp đang ngày một trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Thành công lịch sử của cô gái trẻ 21 tuổi này rất có thể sẽ là bước ngoặt để Nhật Bản cho phép công dân của mình được mang 2 quốc tịch.
Nhật Quang
Từ khoáNaomi Osaka
Bình luận
T2T3T4T5T6T7CN
Bản quyền 2017 © BANH NỈ - Chuyên trang của Tạp chí điện tử Bóng Đá