Nadal 'vạ miệng' về cuộc chiến Battle of the Sexes
19:00 14-06-2018

Nadal 'vạ miệng' về cuộc chiến Battle of the Sexes

Bình luận mới đây về bình đẳng giới trong tennis của Nadal đã bị công kích mạnh mẽ từ phía chính Billie Jean King, người đã sáng lập Hiệp hội quần vợt nữ thế giới WTA.

Đã 45 năm trôi qua kể từ sau "Trận chiến giới tính" Battle of the Sexes xảy ra.

Ngày 13/5/1973, huyền thoại làng banh nỉ nữ thế giới Billie Jean King (30 tuổi) đã hạ gục tay vợt nam Bobby Riggs (55 tuổi) để đòi lại sự công bằng cho phụ nữ trong quần vợt.

Trận chiến giới tính trên sân Astrodome năm đó đã đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi, đáp trả lại những kỳ thị của giới quần vợt nam đã khinh thường phụ nữ cầm vợt.

Billie Jean King và Bobby Riggs trước trận đấu lịch sử
Billie Jean King và Bobby Riggs trước trận đấu lịch sử Battle of the Sexes

Sau chức vô địch thứ 11 ở Roland Garros hôm Chủ Nhật vừa qua, tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal đã nhận được dòng tweet chúc mừng của Billie Jean King. Nhưng cũng chỉ vài ngày sau, huyền thoại người Mỹ này đã công khai chỉ trích "Bò tót" và kêu gọi bình đẳng cho tất cả trên Twitter.

Đó là phản ứng của King trước bình luận của Nadal trên một tạp chí của Italia về việc quần vợt nữ không nên đi theo nam giới, nếu như không thu hút được lượng khán giả theo dõi tương đương.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đó, khi được hỏi về sự bình đẳng của phụ nữ trong thể thao, "Vua sân đất nện" đã nói rằng, đó là một sự so sánh khập khiễng mà "chúng ta không nên thực hiện" và "quần vợt nữ không nên được trả nhiều tiền hơn".

"Trong thi đấu tennis, giới nào có số lượng khán giả đến xem càng nhiều thì phải kiếm được nhiều tiền hơn", Nadal nói.

Thống kê cho thấy, trận chung kết đơn nam tại Roland Garros 2018 có lượng người xem cao hơn 25% so với trận chung kết đơn nữ.

Trong khi đó trên thực tế, chị em nhà Williams luôn có rating cao trên truyền hình hơn bất cứ một tay vợt nam nào, trong suốt giai đoạn từ năm 2010 đến 2014 - theo số liệu của CBS Sports.

Billie Jean King
Billie Jean King chỉ trích Nadal đã có sự phân biệt đối xử không công bằng

"Thế giới cần phải luôn tiến lên phía trước. Để hướng đến một tương lai tốt đẹp, chúng ta cần phải tạo ra sự bình đẳng và hòa nhập hơn", trích dòng tweet của Billie Jean King, đi kèm Hashtag #EqualityForAll.

Những phát biểu của Rafael Nadal được đưa ra sau khi tạp chí Forbes công bố 100 VĐV thể thao có thu nhập cao nhất năm 2018, mà trong đó không có tên một tay vợt nữ nào. Khi bản danh sách được công bố, King cũng đã từng lên tiếng kêu gọi quần vợt nam hãy xắn tay giúp đỡ phụ nữ.

"Thể thao là một mô hình xã hội thu nhỏ. Phụ nữ chúng tôi cần được nam giới ủng hộ nhiều hơn nữa. Khi những tay vợt nam hàng đầu trở thành đồng minh thì sự khác biệt và bình đẳng giới sẽ thay đổi".
Nhật Quang
Từ khoáNadal
Bình luận
T2T3T4T5T6T7CN
Bản quyền 2017 © BANHNỈ.VN - Không sử dụng thông tin trên trang khi chưa được phép